โครงการฝึกอบรม-ฝึกงานคนพิการ ตามมาตรา 35 เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าทำงานกับสถานประกอบการ โดยมหาวิทยาล

5 มีนาคม 2557 @ ไปเยี่ยมและสำรวจเบื้องต้นสถานที่ทำงานของ บริษัท Officemate จำกัด (มหาชน) ทั้ง 3 แห่ง เพื่อเตรียมความพร้อมคนพิการเข้าทำงานในวันจันทร์ที่ 10 มีนาคม 2557

วันนี้ตื่นเต้นเล็กน้อย เพราะจะได้เข้าไปเยี่ยมและสำรวจพื้นที่เบื้องต้น ที่คนพิการจะเข้าไปทำงาน 3 แห่งของ Officemate คือ 1. คลังสินค้าใหญ-หนองจอก 2. อาคารอุ่นใจออฟฟิศเมท-อ่อนนุช 66/1 3. อาคาร 21 ทาวเวอร์-ถนนศรีนครินทร์ โดยมีน้องบูม-นศ.ป.โท ที่ทำวิทยานิพนธ์ด้าน Inclusive workplace พี่่ไพบูลย์ที่ร่วมงานด้านพัฒนาอาชีพคนพิการ เข้าไปด้วย ขั้นตอนนี้เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการมีมุมมองในการรับคนพิการเข้าทำงาน โดยมีเงื่อนไขสำคัญด้านการปรับสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานครับ

สำหรับที่แรก คลังสินค้าใหญ่ของ Officemate เป็นส่วนต่อขยายคลัง และเป็นส่วนงานของ Central Online ตัวอาคารพึ่งก่อสร้างใหม่ สภาพห้อง สำนักงาน ส่วนการทำงานต่างๆ ใหม่ทั้งหมด ที่นี่จะมีคนพิการมาทำงานจำนวน 8-9 คน หลังการสำรวจอาจต้องมีการโยกย้านคนพิการใหม่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมประมาณ 2-3 คน ซึ่งคงจะสรุปกัทงานบริหารโครงการ เพื่อรีบแจช้งกับทาง Central Retail ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ต่อไปภายในพรุ่งนี้ (6 มีนาคม 2557)


ผมกำลังสอบถามเกี่ยวกับลำดับการทำงาน ลักษณะงานที่จะมอบหมาย

บริเวณทางลาดที่ใช้ร่วมในการขนถ่ายสินค้า


ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานที่มีบันได


กำลังจะสาธิตการขึ้นบันไดให้ทางคุณสิงห์ คุณกมล เห็นทางเข้าห้องน้ำรถเข็นเข้าไม่ได้ครับ


ประตูสไลด์จุดเชื่อมในสถานที่ทำงาน เรียบไม่มียกขอบรอยต่อกำลังวัดระยะความสูงของทางลาด


วัดระยะแนวราบของทางลาด เพื่อหาความองศาชัน
ทางเข้าโรงอาหารด้านหน้าคลังสินค้า ซึ่งห่างจากจุดทำงาน 300 เมตรโต๊ะในโรงอาหาร ถ้าขยับเก้าอี้ รถเข็นสามารถเข้าใช้งานได้

สำหรับที่ที่ 2 อาคารอุ่นใจ ผมไม่ได้ขึ้นไป มีน้องบูม ขึ้นไปกับพี่ไพบูลย์ แทนเพื่อเก็บข้อมูลสำรวจ และถ่ายภาพ ที่นี่เราแก้ปัญหา คือ ไม่ให้มีคนพิการที่นั่งรถเข็นมาทำงานเลย โดยคุณกมล ได้ปรับโยกย้ายเรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากดูสถานที่ทำงานแล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลง 1 คน ต้องไปดูอีกแห่งก่อน ส่วนภาพถ่ายของที่อาคารอุ่นใจ ผมจะนำมาฝากในบทความอื่นครับ

เราไปแห่งสุดท้าย คือ อาคาร 21 ทาวเวอร์ บนถนนศรีนครินทร์ ซึ่งรถตู้ต้องขึ้นไปจอดรถที่ชั้น 4-7 กว้างขวางมาก เพดานไม่ต่ำ เข้าอาคารสะดวก มีลิฟท์ขึ้นไปถึงชั้น 19-20 ได้สะดวก แต่ทางเข้าลิฟท์มียกพื้นตางระดับเล็กน้อย ทางเข้าสำนักงานโอเคหมด ห้องน้ำยังมีปัญหาอยู่ ผมได้วัดระยะมาแล้ว จะเร่งหาข้อสรุปอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ช่วงเย็น หลังไปวัดระยะรถเข็นของคนพิการในโครงการก่อน


เริ่มต้นสำรวจจากลานจอดรถชั้น 4 ครับในส่วนสำนักงานคงต้องเข้ามาอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 10 มีนาคม 2557 ครับกำลังคุยกับคุณกมล และทักทายน้องคนพิการทางการได้ยิน ครับ


ทางไปห้องน้ำ


รถเข็นบติด
วัดระยะกับผู้ช่วย ครับ
บริเวชั้น 8 ทางไปห้องอาหาร Canteen


Canteen ครับโต๊ะสะดวกมาก ความสูงโอเควัดระยะเรียบร้อยครับเกือบทั้งชั้น โต๊ะส่วนใหญ่รถเข็นสามารถเข้าถึง ใช้งานได้ครับ


โต๊ะอีกฝั่งหนึ่งที่รถเข็นเข้าไม่ได้ครับ


พื้นลิฟท์ที่ต่างระดับเล็กน้อย


ทางเข้าลิฟท์


ทางลาดพื้นเหล็กที่ชั้น G มีความกว้างเท่าขอบล้อรถเข็นของผมพอดีๆ 60 ซม. เป๊ะ

สำหรับการสำรวจเบื้องต้น ก็รวบรัดมาก เหมือนให้ได้รู้จักพื้นที่ก่อน ปรึกษากับน้องบูมแล้ว คงต้องเข้ากันมาอีกหลายครั้งทั้งส่วนงานของโครงการและส่วนงานวิยานิพนธ์ของผม เพื่อเก็บข้อมูลการปรับสภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงาน ส่วนบูมต้องเข้ามาบ่อยกว่าผมเนื่องจากงานวิจัยจะทำในด้าน POE

พรุ่งนี้ต้องไปอีกแห่งครับ คือ สำนักงานของ Family mart สำนักงานใหญ่ที่ศูนย์การค้า Central World แจ้งวัฒนะ ครับ จะนำภาพถ่ายและบทความมาฝากครับ

(พรุ่งนี้ตอนดึกๆ ผมจะเร่งทำเอกสารแนะนำการปรับสภาพแวดล้อม และรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ ของ 2 แห่ง ที่มีคนพิการนั่งรถเข็น ให้กับทางพื้นที่ครับ)